[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
กรมรบพิเศษที่ 3 ค่ายเอราวัณ
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 23 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก  
ประวัติกรมรบพิเศษที่ 3  
 

   ประวัติกรมรบพิเศษที่ 3

                    ในระหว่างปี  พ.ศ.2514   –  2515   ผู้บังคับบัญชาชั้นสูงมีแนวความคิดที่ปรับปรุงหน่วยอาสาสมัครให้เป็นกำลังพลที่เข้มแข็งในการป้องกัน   และปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์  ภายในประเทศโดยให้นายทหาร, นายสิบของกองทัพบก   เป็นผู้ทำหน้าที่ฝึกอบรมควบคุมบังคับบัญชาหน่วยอาสาสมัครเพื่อให้กำลังกึ่งทหารเหล่านั้น มีระเบียบ วินัย  มีความรู้  ความเข้าใจ และ มีประสิทธิภาพอยู่ในขั้นที่จะเผชิญกับการคุกคามของฝ่ายตรงข้ามได้และพิจารณาเห็นว่ากำลังที่เหมาะสมที่ปรับปรุงหน่วยอาสาสมัครควรเป็นกำลังพลของหน่วยรบพิเศษ 

พราะได้รับการฝึกอบรม   ให้มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการอำนวยการประชาชน  กำลังกึ่งทหาร  การรบแบบกองโจร  และสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในห้วงดังกล่าว กองทัพบกโดยศูนย์สงครามพิเศษ ได้ใช้กำลังของ กองรบพิเศษ (พลร่ม) ที่ 1, 2 ไปสนับสนุนการต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์,  เตรียมการสงครามนอกแบบ และทำการฝึกอบรมหน่วยรบตามแบบ   และกำลังกึ่งทหารในการสู้รบกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์เป็นหลัก   ทำให้ไม่สามารถหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกำลังพลได้ประกอบกับมีความจำเป็นที่จะต้องใช้กำลังหน่วยรบพิเศษยังมีอีกหลายประการดังนั้นกองทัพบก จึงได้จัดตั้งกองรบพิเศษ (พลร่ม) ที่ 3 ขึ้น ซึ่งพอสรุปตั้งแต่เริ่มจัดตั้งหน่วยจนถึงปัจจุบันได้ดังนี้.-

                     - เมื่อปี  พ.ศ.2515 จัดตั้ง กรมรบพิเศษ (พลร่ม) ที่ 3  ตามคำสั่ง ทบ.ลับ (เฉพาะ) ที่ 154/15 ลง  4  ธ.ค.15  เรื่อง  การจัดตั้งและขยายหน่วยทหาร

                     - เมื่อ 8 พ.ค.16  จัดตั้ง กองบังคับการชั่วคราว  ณ  อาคารเลขที่ 52/94  ภายในศูนย์สงครามพิเศษ ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  อ.เมือง  จว.ลพบุรี

               - เมื่อ 5  ก.ย.17 ได้ย้ายจากอาคารชั่วคราวเข้าที่ตั้งถาวรในปัจจุบัน ณ อาคารเลขที่  1/16 หมู่ 1 ต.เขาสามยอด อ.เมือง จว.ลพบุรี

              - เมื่อปี  พ.ศ.2525  กองทัพบก ได้จัดตั้ง  กองพลรบพิเศษที่ 1 ขึ้น และได้รับมอบการบังคับบัญชากองรบพิเศษ  (พลร่ม)  ซึ่งเดิมเป็นหน่วยขึ้นตรงศูนย์สงครามพิเศษ   มาเป็นหน่วยขึ้นตรง กองพลรบพิเศษที่ 1

                        

                      - เมื่อปี  พ.ศ.2526 กองทัพบก ออกคำสั่งกองทัพบก ลับ (เฉพาะ) ที่ 29/26   ลง  27  ม.ค.26 เรื่องแปรสภาพ กองรบพิเศษ (พลร่ม) เป็น กรมรบพิเศษ ซึ่งมีผลให้ กองรบพิเศษ (พลร่ม) ที่ 3  เป็น กรมรบพิเศษที่ 3     ใช้นามย่อว่า “  รพศ. 3 ”  เครื่องหมายสังกัด  “ รพศ.3 ”

                - เมื่อปี  พ.ศ. 2543  กองทัพบก ออกคำสั่งกองทัพบก  ลับ  (เฉพาะ)  ที่  124/43  ลง  1  พ.ย.  43 เรื่อง  ปิดการบรรจุกำลังพล และ ปรับการบังคับบัญชาหน่วยรบพิเศษ  ปีงบประมาณ  2544 ตามแผนการปรับปรุงโครงสร้าง  ทบ. ปี 2543 - 2550  ซึ่งมีผลให้ รพศ.3 พัน.2 ปิดการบรรจุกำลังพล  และปรับการบังคับบัญชา  พัน.จจ.  จาก นขต.นสศ.  เป็น นขต.รพศ.3  รวมถึงการปรับการบังคับบัญชา  ฉก.90 จาก นขต.พัน.จจ.  เป็น นขต.รพศ.3  และ ให้เรียกนามหน่วยว่า “กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ” นามย่อ “ ร้อย.ปพ. ” เครื่องหมายสังกัด “ รพศ.3 ”  โดยเมื่อ     6 มี.ค.44 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ  ได้มอบการบังคับบัญชา  พัน.จจ.  และ  ร้อย.ปพ. ให้เป็น  นขต.รพศ.3   เป็นที่เรียบร้อย

                         
                         

                           

****************************************************